Trà sữa là một thức uống ngon và phổ biến trên toàn thế giới. Thức uống này có nguồn gốc từ Đài Loan và đã trở thành một trào lưu toàn cầu. Trong thời gian gần đây, trà sữa trở thành một trong những thức uống yêu thích của các bạn trẻ tại Việt Nam.
Các loại trà sữa phổ biến bao gồm trà sữa truyền thống, trà sữa trân châu, trà sữa khoai môn, và nhiều loại trà sữa khác. Trong bài viết này, Trường Saigontourist sẽ giới thiệu tới bạn cách pha trà sữa bằng trà đen thơm ngon. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Trà đen là một loại trà được chế biến từ lá trà màu xanh (Camellia sinensis) thông qua quá trình lên men hoàn toàn. Trái ngược với trà xanh hay trà oolong, trà đen có màu đen đặc trưng và hương vị đậm đà, đắng nhẹ và có hương thơm nhẹ nhàng.
Trà đen được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tùy vào khí hậu, địa hình và cách chế biến mà các loại trà đen khác nhau sẽ có màu sắc, hương vị và chất lượng khác nhau.
Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, gồm các polyphenol, flavonoid và catechin, giúp ngăn ngừa các tác hại của các gốc tự do trên cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim và đột quỵ.
Trà đen còn chứa caffeine, theophylline và theobromine, giúp kích thích tăng cường trí não, tập trung và tăng năng lượng. Điều này giúp cho việc uống trà đen thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và tăng cường sức khỏe tinh thần.
Các chất chống oxy hóa trong trà đen cũng giúp tăng cường quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể, giúp giảm mỡ và hỗ trợ quá trình giảm cân. Theo một số nghiên cứu, uống trà đen hàng ngày trong vòng 12 tuần có thể giảm cân hiệu quả.
Các chất chống oxy hóa và kháng viêm trong trà đen có thể giúp bảo vệ răng chống lại sự phá hủy từ vi khuẩn giúp chống sâu răng. Ngoài ra trà đen còn giúp giảm đau khớp.
Trà đen còn chứa các chất chống vi khuẩn và kháng viêm, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, tăng cường đề kháng.
Trà đen được chọn để pha trà sữa là loại trà đen hoa cúc, hoặc loại trà đen Assam, Ceylon. Trà đen nên được chọn những loại trà đen chất lượng tốt để giữ được hương vị thơm ngon cho trà sữa.
Sữa tươi là nguyên liệu quan trọng để tạo ra lớp kem trắng mịn và mùi vị thơm ngon cho trà sữa. Sữa tươi không nên dùng sữa đặc hoặc sữa tươi đậm đặc để tránh trà sữa quá ngọt và béo.
Đường là một thành phần không thể thiếu để tạo độ ngọt cho trà sữa. Bạn có thể sử dụng đường trắng, đường nâu hoặc đường cát tùy theo khẩu vị của mình.
Nước đường đen được dùng để tạo ra màu sắc đậm đà cho trà sữa. Bạn có thể tự làm nước đường đen bằng cách đun sôi đường cát cho đến khi nước đường có màu nâu đậm.
Thạch, trân châu là một loại topping thường được dùng để thêm hương vị trà cho trà sữa. Bạn có thể mua thạch, trân châu làm sẵn hoặc tự làm.
Cho 5g trà đen vào một tách nước nóng (khoảng 100 độ C) và để ngâm trong vòng 3-5 phút để trà hòa tan và có hương vị đậm đà.
Đun sôi 50ml sữa tươi và 20g đường cát trắng cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp và để sữa nguội.
Trân châu có thể mua sẵn ở các cửa hàng hoặc tự làm tại nhà. Để làm trân châu, trộn đều 50g bột năng với một chút nước, nhào đều cho đến khi bột năng trở nên đàn hồi. Bạn có thể thêm bột cacao, bột milo hoặc cà phê để trân châu có màu đen óng đẹp mắt.
Sau đó, lăn bột năng thành những viên nhỏ và cho vào nước sôi, đun trong vòng 5-7 phút hoặc đến khi trân châu chín. Sau đó, rửa sạch trân châu bằng nước lạnh và ngâm trong nước đường để giữ độ dai, mềm.
Cho 50ml sữa đường vào ly, sau đó cho đá viên vào ly. Lọc trà đã pha xong vào ly, khuấy đều cho đến khi sữa và trà hòa quyện. Cuối cùng, cho trân châu đã ngâm vào ly và khuấy đều.
Vậy là Trường Saigontourist đã giới thiệu xong tới bạn cách pha chế trà sữa từ trà đen thơm ngon. Nếu bạn đam mê pha chế các loại trà sữa thì đừng ngần ngại đăng ký ngay khóa học pha chế sinh tố trà sữa tại Trường Saigontourist ngay nhé.