TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Các tỉnh thành khu vực miền Bắc nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, trong đó bao gồm nhiều loại bánh truyền thống độc đáo. Hôm nay, bạn hãy cùng Trường Saigontourist vào bếp học ngay các loại bánh dân gian dễ làm tại nhà để chiêu đãi những người thân yêu nhé!

Cách làm 8 loại bánh dân gian Miền Bắc

Dưới đây là các loại bánh loại bánh dân gian miền Bắc tiêu biểu, vừa quen thuộc vừa dễ chế biến tại nhà:

Bánh dày giò

Nguyên liệu:

  • Bột nếp
  • Bột gạo
  • Sữa tươi không đường
  • Chả giò
  • Lá chuối
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Bước 1: Cho bột nếp, bột gạo, sữa tươi vào tô và trộn đều. Bạn nhồi đến khi được khối bột mịn, không dính tay.
  • Bước 2: Tạo hình lá chuối thành hình vuông, phết lên trên một lớp dầu ăn mỏng để bánh không dính lá. Đổ bột lên lá chuối và tạo hình tròn.
  • Bước 3: Hấp bánh trong 8 - 10 phút cho đến khi bánh dày giò ngả sang màu trắng đục. Lưu ý khi xếp bánh vào xửng nên chừa khoảng trống và đậy khăn trước khi đậy nắp nồi để nước không chảy xuống bánh.
  • Bước 4: Lấy bánh ra, xoa dầu ăn lên trên để bánh bớt khô. Kẹp giữa hai miếng bánh một miếng chả giò lụa là bạn đã có ngay món bánh dày giò thơm ngon.
Bánh dày giò

Bánh dày giò luôn xuất hiện trong danh sách tên các loại bánh dân gian dễ làm (Nguồn: Internet)

Bánh cuốn

Nhắc đến các loại bánh dân gian dễ làm, chắc chắn không thể thiếu bánh cuốn. Nguyên liệu bao gồm:

  • Bột gạo
  • Bột năng
  • Thịt heo xay, nấm mèo
  • Hành tím, dưa leo, rau thơm, ớt
  • Dầu ăn, nước mắm, muối, đường
  • Chả lụa

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn bột gạo, bột năng, dầu ăn, muối và nước đến khi hoà tan.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, bạn cho dầu ăn rồi phi thơm. Thêm thịt, nấm mèo và gia vị vào chảo, bạn xào đến khi thịt chín và thấm gia vị.
  • Bước 3: Chuẩn bị một chảo mỏng, bạn quét dầu ăn lên trên rồi đổ một vá bột vào, lắc nhẹ để bột trải đều rồi đậy nắp lại.
  • Bước 4: Sau khoảng 15 giây bánh sẽ chín, bạn đổ bánh ra khay, tiếp tục làm tiếp mẻ bánh thứ 2 đến khi hết bột.
  • Bước 5: Bạn múc một muỗng thịt xào lên bánh, cuộn bánh và bày ra đĩa để thưởng thức cùng chả lụa và các loại rau thơm.
Bánh cuốn

Bánh cuốn nóng hổi ăn cùng nước chấm (Nguồn: Internet)

Bánh tro

Nếu đang muốn học cách làm các loại bánh dân gian tại nhà, bạn không nên bỏ qua bánh tro. Nguyên liệu chỉ gồm vài món đơn giản:

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh
  • Đường, muối
  • Nước tro tàu
  • Lá chuối

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch gạo, để ráo và ngâm với nước tro tàu khoảng 20 tiếng. Nếu hạt gạo vỡ nhẹ khi bóp nghĩa là đã ngâm đủ thời gian.
  • Bước 2: Sau khi xả với nước lạnh nhiều lần, bạn xóc gạo với muối, để ráo nước.
  • Bước 3: Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng. Sau đó, bạn đồ đậu xanh đến khi chín mềm.
  • Bước 4: Khi đậu còn nóng, bạn thêm đường vào, trộn đều hoặc xay nhuyễn bằng máy. Tiếp đến, bạn cho đậu vào chảo rồi sên trên lửa nhỏ, để nguội rồi vo viên.
  • Bước 5: Bạn tạo hình lá thành chiếc phễu, lần lượt đổ nếp, đậu xanh và nếp rồi cuộn lại và buộc chặt.
  • Bước 6: Sau khi gói xong, bạn xếp bánh vào nồi sạch, luộc trong 3 giờ. Nếu thấy bánh chín, bạn xả dưới vòi nước lạnh là đã hoàn thành.
Bánh tro

Miếng bánh tro trong vắt hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Bánh cốm

Trong danh sách tên các loại bánh dân gian miền Bắc hấp dẫn, dễ làm luôn luôn có món bánh cốm.

Nguyên liệu:

  • Cốm khô
  • Đậu xanh
  • Đường, dầu ăn
  • Bột bếp
  • Lá dứa, hoa bưởi

Cách làm:

  • Bước 1: Lá dứa bạn cắt nhỏ, xay với 100ml nước lọc rồi rây để lấy nước cốt làm bánh.
  • Bước 2: Bạn nhặt bỏ hạt sạn trong cốm khô, rửa cốm rồi ngâm với nước cốt lá dứa khoảng 2 tiếng.
  • Bước 3: Đậu xanh bạn ngâm mềm rồi hấp và xay nhuyễn. Tiếp đến, bạn sên đậu xanh với đường, bột bếp và tinh dầu hoa bưởi trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp dẻo mịn.
  • Bước 4: Bạn cho cốm đã ngâm vào nấu với nước đường, vừa nấu vừa khuấy để cốm tan hết.
  • Bước 5: Khi cốm nguội, bạn gói bánh. Lưu ý bạn phải phết lớp dầu mỏng lên lớp ni lông bên dưới và muỗng để không bị dính.
Bánh cốm

Bánh cốm đậu xanh dẻo mịn béo bùi (Nguồn: Internet)

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh chắc chắn là một trong các loại bánh dân gian dễ làm nhất mà ai ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh
  • Đường, nước cốt đưa
  • Vani

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 6 tiếng rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Bước 2: Sau khi hấp đậu chín, bạn nghiền nguyễn. Tiếp đến, bạn đổ đậu vào nồi cơm điện, để mở nắp và thêm các nguyên liệu còn lại vào khuấy liên tục.
  • Bước 3: Đến khi hỗn hợp đặc sệt, bạn rút điện rồi đợi bột đậu xanh nguội để đổ vào khuôn.
  • Bước 4: Bạn cho bánh đậu xanh vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức.
Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh là một trong các loại bánh dân gian dễ làm (Nguồn: Internet)

Bánh nhãn

Thật thiếu sót khi bỏ qua bánh nhãn trong danh sách tên các loại bánh dân gian được nhiều người yêu thích nhất.

Nguyên liệu:

  • Bột nếp, bột nở
  • Trứng gà
  • Muối, đường cát, nước cốt dừa

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn đập trứng gà, lấy 2 lòng đỏ rồi trộn với bột nếp, bột nở và muối. Tiếp đến, bạn đổ nước cốt dừa vào, trộn đến khi bột không dính tay.
  • Bước 2: Bọc màng bọc kín tô, bạn để bột nghỉ 20 phút. Sau đó, bạn nặn bột thành viên tròn vừa ăn, khoảng bằng kích thước quả nhãn.
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi bạn thả bánh vào rồi chiên đến khi vàng giòn. Lưu ý, nhiệt độ không nên quá cao vì bánh dễ cháy.
  • Bước 4: Ở nồi khác, bạn đun chảy đường. Tiếp đến, khi bánh nhãn chín, bạn nhanh tay cho bánh vào chảo đường, trộn đều và tắt bếp.
Bánh nhãn

Bánh nhãn tròn vo, giòn tan béo bùi (Nguồn: Internet)

Bánh xu xê

Xu xê không chỉ là một trong các loại bánh dân gian dễ làm mà còn là thức quà quen thuộc trong các lễ cưới truyền thống.

Nguyên liệu:

  • Bột năng
  • Đậu xanh
  • Dừa sợi, dừa nạo, dầu dừa, mạch lá, nước cốt lá dứa
  • Đường, muối, mè rang

Cách làm:

  • Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 3 tiếng rồi để ráo và đồ chín đến khi đậu chín mềm.
  • Bước 2: Cho phần đậu trên vào chảo chống dính, bạn thêm vào đó dầu dừa, mạch nha, dừa nạo và đường rồi nấu đến khi nhân dẻo mềm. Bạn chia đậu thành các phần bằng nhau rồi vo tròn.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn trộn đều nước lá dứa, bột năng, nước lọc đến khi bột tan. Bạn khuấy đều đường, dừa sợi, muối và hỗn hợp nước trên đến khi dẻo và đặc sệt lại.
  • Bước 4: Bạn phết dầu lên khuôn bánh, đổ vỏ bánh, đặt đậu xanh lên trên rồi đổ thêm lớp vỏ.
  • Bước 5: Bánh được hấp chín trong xửng đậy kín trong khoảng 20 phút, rắc thêm mè rang lên trên là đã có thể thưởng thức.
Bánh xu xê

Bánh xu xê còn có tên gọi khác là bánh phu thê (Nguồn: Internet)

Bánh đúc lạc

Trong số ít các loại bánh dân gian, bánh đúc lạc là loại bánh ăn cùng nước chấm có vị mặn.

Nguyên liệu:

  • Đậu phộng
  • Bột khoai tây, bột gạo
  • Dầu ăn, muối, đường, tương bần, nước cốt chanh

Cách làm:

  • Bước 1: Đậu ngâm qua đêm, rửa sạch rồi luộc trong 2 phút. Sau đó bạn trộn đậu, khoai tây, bột gạo, muối với nước và để bột nghỉ 30 phút.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn từ từ đổ nước luộc đậu vào bột, vừa khuấy đều vừa đổ.
  • Bước 3: Cho nồi lên bếp, bạn đổ bột vào rồi khuấy liên tục đến khi bột đặc mịn và dần chuyển sang màu trong. Lúc này, bạn nhanh tay đổ dầu ăn vào và thêm đậu phộng rồi trộn thật đều thì tắt bếp.
  • Bước 4: Bạn đổ bột ra lá chuối hoặc khuôn, dàn mỏng khoảng 1cm, đợi bánh nguội rồi thưởng thức.
Bánh đúc lạc

Nhắc đến các loại bánh dân gian không thể thiếu bánh đúc lạc (Nguồn: Internet)

Kết luận

Hy vọng rằng, bài viết này đã gợi ý cho bạn một vài gợi ý các loại bánh dân gian dễ làm mà ai ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Bánh truyền thống miền Bắc nói chung và bánh Việt Nam nói riêng luôn có sức hấp dẫn khó tả. Vì thế, còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký khóa học bánh Việt truyền thống của Trường Saigontourist để trổ tài tặng những người thân yêu!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ